GIỚI THIỆU CHUNG

Xã Trà Dương là một xã miền núi của huyện Bắc Trà My, cách trung tâm huyện khoảng 12 km. Phía Đông giáp xã Trà Đông, phía Nam giáp xã Trà Giang, phía Tây giáp Thị Trấn Trà My, phía Bắc giáp xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước. Toàn xã có 845 hộ, 3671 khẩu, diện tích tự nhiên 3.130 ha. Có trên 90% dân số chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Trong những năm qua,  nhân dân trên địa bàn xã đã phát huy hết tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi có hiệu quả. Kết cấu hạ tầng được các cấp lồng ghép các dự án đầu tư xây dựng; chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện, các chủ trương chính sách về vay vốn tín dụng ưu đãi triển khai kịp thời tạo điều kiện cho nông dân có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2011-2015) trên địa bàn xã được nhân dân đồng thuận hưởng ứng tích cực cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2015,  xã về đích nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Cùng với sự phát triển kinh tế, giáo dục được phát triển đều ở 3 cấp học, hệ thống trường lớp đầu tư xây dựng kiên cố, chất lượng giáo dục ngày được nâng cao. Đảng uỷ, chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh (CMHS), các lực lượng xã hội rất quan tâm, luôn có sự đồng thuận, ủng hộ nhà trường.

Trường trung học cơ sở (THCS) Huỳnh Thúc Kháng được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Trà Dương vào năm 1998. Từ khi thành lập, trường có tổng số 12 lớp với 315 học sinh, 22 cán bộ giáo viên nhân viên (CBGVNV). Lúc bấy giờ, cơ sở vật chất (CSVC) của nhà trường còn rất khó khăn với  6 phòng học tạm (học sinh học 2 ca) và một phòng làm việc cho cả Ban giám hiệu, Công đoàn, thư viện... Bàn ghế, phòng ốc, trang thiết bị thiếu thốn; các phòng học của học sinh chỉ là một ngôi nhà cấp 4 được chia ra làm nhiều phòng học chật hẹp.

Ngày 20 tháng 6 năm 2003, Chính phủ ban hành số 72/2003/NĐ-CP, chia tách huyện Trà My của tỉnh Quảng Nam thành hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, sau đó Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Bắc Trà My ra Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 01/09/2003 về việc thành lập Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng.

Năm học 2004-2005 nhà trường được Lãnh đạo cấp trên tiếp tục hỗ trợ kinh phí để xây dựng thêm và làm mới lại các phòng học, đầu tư thêm các phòng công vụ, thiết bị, công trình phụ cũng như phòng ở cho giáo viên. Lúc này cán bộ quản lí (CBQL) chỉ có 01 phó hiệu trưởng, tuy nhiên trường THCS Huỳnh Thúc Kháng vẫn từng ngày phát là một vinh dự lớn xã Trà Dương là xã đầu tiên của Huyện được công nhận hoàn thành Phổ cập THCS trong giai đoạn này.

Từ năm học 2013 - 2014, trường chỉ còn 8 lớp và số lượng học sinh giảm dần theo từng năm. Đến năm học 2017-2018 nhà trường có 5 lớp với 147 học sinh, 20 CBGVNV trong đó: 02 CBQL, 13 giáo viên trực tiếp giảng dạy (trong đó có 01 Tổng phụ trách đội), 05 nhân viên; 100% giáo viên nhân viên đạt trình độ đào tạo chuẩn trong đó 85% giáo viên đạt trình độ đào tạo trên chuẩn, 02 CBQL đạt trình độ trung cấp lý luận chính trị và được đào tạo qua lớp CBQL trường học. Nhà trường có 2 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng.

Trường có khuôn viên riêng biệt; có tường rào, cổng ngõ, biển trường, tất cả các khu trong nhà trường được bố trí hợp lý và luôn sạch, đẹp.

Công tác xã hội hoá giáo dục cũng là thế mạnh của nhà trường, trong những năm qua, nhà trường với Ban đại diện CMHS luôn phối hợp chặt chẽ trong việc huy động các nguồn lực từ phụ huynh học sinh và các lực lượng xã hội tham gia đóng góp xây dựng CSVC nhà trường, xây dựng các môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhờ vào sự chỉ đạo sâu sát, kiên quyết của lãnh đạo UBND xã Trà Dương, sự quan tâm sâu sắc đầy trách nhiệm của Ban đại diện CMHS và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh nên hằng năm nhà trường có nguồn kinh phí cần thiết để mua sắm trang thiết bị, tu sửa, xây dựng CSVC và cải tạo cảnh quan sư phạm.

Trường có Chi bộ độc lập gồm 07 Đảng viên. Liên tục trong các năm qua, Chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP), Ban đại diện CMHS đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phải khẳng định rằng, trong quá trình xây dựng và phát triển, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng đã vượt qua không ít những  khó khăn thử thách nhưng các thế hệ thầy và trò đã vượt lên tất cả để thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt". Các phong trào thi đua luôn diễn ra sôi nổi đều khắp ở các tổ chuyên môn và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường; nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, tập thể Lao động xuất sắc được đón nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp các ngành, đặc biệt là năm học 2016-2017, nhà trường nhận được cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng.

Trong những năm qua, nhà trường luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là giáo dục đạo đức và nâng cao chất lượng dạy học vì vậy hằng năm tỷ lệ học sinh đủ điều kiện và xét công nhận tốt nghiệp THCS cao; có nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi, hội thi cấp Huyện, cấp Tỉnh và luôn luôn là một trong những  đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua cho huyện nhà.

Gần hai mươi năm kể từ khi hình thành và phát triển, trường THCS Huỳnh Thúc Kháng khẳng định được vị trí của mình. Thế hệ học sinh đầu tiên của trường nay đã trưởng thành, rất nhiều em thành đạt. Đặc biệt hơn nữa, trường đã được kiểm tra và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia lần 1 theo Quyết định số 4403/QĐ-UBND ngày 14 tháng 12 năm 2016 của UBND tỉnh Quảng Nam. Đây là niềm tự hào không những của thầy, trò, phụ huynh học sinh mà còn đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp, các ngành...